E-Learning có thực sự hiệu quả?

04/10/2020

E-learning hay còn gọi là học trực tuyến là phương pháp học tập giáo dục đang rất thịnh hành hiện nay.  Không giống như một buổi học một lần, khóa học e-learning có sẵn trên mạng, bạn có thể học lại nhiều lần cho đến khi nắm vững kiến thức. Vậy e-learning có phải là một hình thức học tập hiệu quả? Hãy cùng WorkPro tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

elearning-done

Để đánh giá hiệu quả của e-learning , trước tiên chúng ta cần hiểu được những giá trị mà e-learning mang lại.

E-learning hỗ trợ các mục tiêu của tổ chức

Cải thiện chi phí đào tạo: Sản xuất nội dung học tập tốn nhiều thời gian cho dù đó là trực tuyến hay không. Với e-learning, mỗi lần khóa học được truy cập lợi tức đầu tư của bạn được cải thiện bởi vì bạn đang chia chi phí sản xuất cố định cho số lượng sử dụng. Bạn cũng có tiết kiệm thông qua giảm đi lại, giảm vật liệu, và hy vọng cải thiện (và hiệu quả hơn) hiệu suất.

Giảm chi phí vật liệu: Giả sử bạn phải đào tạo cách sắp xếp thiết bị trong môi trường vô trùng như phòng mổ. Nếu bạn phải sử dụng môi trường thực, nó sẽ tốn kém. Ngay cả việc thiết lập một môi trường giả cũng có chi phí vật chất và lao động. Bằng cách tạo môi trường  trực tuyến và cho phép người học thực hành, bạn không bao giờ phải lo lắng về chi phí liên quan đến việc thiết lập, sử dụng và dọn dẹp.

corporate-training

Tăng năng suất: Bởi vì e-learning không bị ràng buộc bởi địa lý hoặc thời gian, bạn có thể kiểm soát tác động của đào tạo về sản xuất bằng cách đào tạo người trong thời gian xuống. Ngoài ra, với nền kinh tế hiện tại, bạn đang yêu cầu mọi người làm nhiều hơn với ít hơn. Vì vậy, e-learning là một cách tuyệt vời để cung cấp cho họ những công cụ và kỹ năng cần thiết để nâng cao hiệu suất của họ.

Tiêu chuẩn hóa: Bạn có thể có một người hỗ trợ tuyệt vời, nhưng điều đó không đảm bảo rằng các khóa học được trình bày giống nhau trong các phiên. Giáo dục điện tử cho phép bạn tạo ra một quy trình chuẩn hóa và nhất quán trong việc phân phối nội dung. Nó cũng nén thời gian giao hàng. Tôi đã kết hợp các khóa học e-learning với các buổi tạo điều kiện thuận lợi. Giáo dục điện tử cung cấp nội dung nhất quán. Các phiên trực tiếp là các nghiên cứu điển hình tương tác áp dụng thông tin.

E-learning hỗ trợ phát triển cho người học

Truy cập thời gian thực: Các sự kiện học tập trực tiếp yêu cầu những người tham gia sắp xếp lịch trình của họ với lịch đào tạo. Giáo dục điện tử loại bỏ điều này bởi vì khóa học có thể được truy cập mọi lúc, mọi nơi. Điều này cũng có thể xảy ra mà không cần truy cập Internet. 

Thất bại đơn giản hơn: Hãy đối mặt với nó, học tập thực sự đòi hỏi một số thất bại. Nhưng không ai thích thất bại trong một lớp học đầy những người khác.  Giáo dục điện tử cho phép bạn thất bại mà không sợ hãi. Điều này khuyến khích thăm dò và thử nghiệm các ý tưởng. Với phản hồi đúng, bạn tạo ra một môi trường học tập tuyệt vời. Trường hợp xấu nhất, bạn luôn có thể bắt đầu lại. Một cái gì đó bạn không thể luôn luôn làm trong lớp học.

panopto-scenario-based-e-learning-with-video-1280x630

Cải thiện tỷ lệ giữ chân: Sự kết hợp giữa thiết kế đa phương tiện và giảng dạy có thể tạo ra một trải nghiệm học tập rất phong phú có thể lặp lại được. Vứt bỏ một số hoạt động thực hành tốt với phản hồi và bạn có một môi trường học tập sẽ giúp người học của bạn giữ lại nội dung khóa học sẽ tạo ra kết quả.

Học tập được cá nhân hóa: Nhìn ra ngoài cửa sổ tại bãi đậu xe của bạn. Tôi đoán là bạn sẽ thấy một tá xe hơi khác nhau. Họ đều làm điều tương tự, nhưng chúng tôi có ý kiến ​​cá nhân về những gì chúng tôi muốn lái xe. Điều tương tự cho việc học. Người học muốn kiểm soát. Giáo dục trực tuyến cho phép người học kiểm soát việc học của mình theo cách mà giáo dục truyền thống không thể có. Ví dụ như nếu bạn học Đại học truyền thống, bạn không thể rút ngắn thời gian học Đại học của mình vì bạn phải phụ thuộc vào chương trình học của trường, giảng viên và các bạn trong lớp. Nhưng nếu bạn học trực tuyến hệ từ xa bạn có thể rút ngắn thời gian học của bản thân theo ý mình.

E-Learrning nuôi dưỡng một tổ chức học tập và cộng đồng

Nếu bạn học một lớp học truyền thống, muốn học tốt bạn cần bạn ghi chép tốt. Nếu không, bạn sẽ không may mắn nếu quên lời thầy giảng mà lại không có sách vở để đối chiếu lại. Trường hợp này không bao giờ xảy ra với e-learning. Lợi ích lý tưởng nhất của học trực tuyến là bạn tiếp tục có quyền truy cập vào nội dung và tài nguyên trực tuyến để tìm hiểu những gì bạn đã học.

screencapture-adp-neolms-teacher_lessons-list-374982-1479223465628

Quản lý kiến ​​thức: Nhiều người thấy e-learning chỉ là các khóa học tác giả. Nhưng e-learning bao gồm tất cả các loại công nghệ trực tuyến. Nếu bạn kết hợp một số công cụ cho phép cộng tác và trò chuyện, bạn có thể nắm bắt kiến ​​thức tổ chức có sẵn cho những người học trong tương lai.

Khuyến khích chia sẻ: Nền tảng của cộng đồng học tập được xây dựng trên chia sẻ những gì bạn biết với người khác. Đây là nơi kết hợp một diễn đàn hoặc wiki thực sự làm tăng thêm giá trị cho e-learning của bạn. Tùy thuộc vào cách khóa học được cấu trúc, bạn có thể khuyến khích chia sẻ tài nguyên và thông tin chi tiết thu được từ khóa học.

Với những giá trị mà e-learning mang lại, chúng ta có thể kết luận rằng đây là một phương pháp học tập thực sự hiệu quả và có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp học tập truyền thống. Tuy nhiên để làm cho e-learning phát huy hiệu quả được tốt nhất, bạn cần quản lý các khóa học và truy cập vào các tài nguyên một cách khoa học. 

Tại WorkPro, chúng tôi cung cấp các khoá học e-learning được đầu tư bài bản và có hệ thống, giúp e-learning phát huy tối đa hiệu quả. Do đó, khách hàng có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và có được những trải nghiệm tuyệt vời khi theo học trực tuyến.