4 điều quan trọng nhất trong nghệ thuật khen ngợi!

22/02/2022

Một em bé được mẹ khen ngợi sau khi làm xong việc nhà, sẽ vui vẻ và chủ động hoàn thành công việc nhà của những ngày tiếp theo. Một nhân viên được sếp tán dương và công nhận trước tập thể sẽ tràn đầy khí thế sẵn sàng cống hiến hết mình với công việc. Một cô gái sáng sớm tới văn phòng cùng kiểu tóc mới, được đồng nghiệp tinh ý nhận ra và khen ngợi, sẽ có một ngày tràn đầy năng lượng hứng khởi. Được khen ngợi, được tán dương, được công nhận là một trong những nhu cầu cơ bản của con người.

Tổng thống Clinton (Mỹ) cũng từng nói: “Người người đều thích được tán dương”. Một lời khen ngợi đúng lúc sẽ khiến bất kỳ ai cảm nhận được giá trị, tầm quan trọng của bản thân và sự quan tâm và trân trọng từ người khác. Qua đó, sẽ truyền cho họ năng lượng tích cực để thúc đẩy hoàn thiện bản thân, thực hiện những hành vi tốt đẹp hơn.

Do vậy, lời khen có giá trị rất lớn không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống thường ngày. Học được cách khen ngợi người khác sao cho hiệu quả, bạn sẽ nắm được một trong những cách hiệu quả nhất để có được nhân tâm của những người xung quanh. Điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn thuận lợi và suôn sẻ hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy ghi nhớ 4 điều quan trọng nhất trong nghệ thuật khen ngợi dưới đây nhé!

 

Khen đúng thời điểm 

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong nghệ thuật khen ngợi: Khen đúng thời điểm! Vậy, đâu là thời điểm đúng để đưa ra lời khen? Hãy khen ngợi ngay sau khi đối phương hoàn thành xong hành vi. 

Thử đặt mình vào trong một tình huống khi bạn vừa chốt thành công một đơn hàng có giá trị lớn và đang cực kỳ vui sướng. Đồng nghiệp A ngay lập tức vui vẻ đi tới chúc mừng bạn: “Chúc mừng nhé! Chốt được đơn hàng lớn nhất năm rồi!” Hai người thậm chí còn hứng khởi ôm nhau ăn mừng. Cảm xúc vui mừng của bạn lúc này đã đạt tới đỉnh điểm. Việc đưa ra lời khen ngay lúc này sẽ khiến bạn cảm thấy được chia sẻ và công nhận. Lời khen của đồng nghiệp A cũng trở nên rất giá trị với bạn.

Chẳng biết từ khi nào, nhưng đến cả tuần sau đó, đồng nghiệp B mới khen bạn kiểu xã giao: “Hôm trước mới chốt được đơn lớn à? Chúc mừng nhé!” Lúc này, bạn lại chỉ mỉm cười cảm ơn, không quá hào hứng. Vậy đó, khi những cảm xúc vui sướng ngay khi chốt được đơn lắng đi, lời khen của đồng nghiệp B đã bị giảm giá trị và trở thành lời khen xã giao cho có.

Do vậy, việc nắm bắt đúng thời điểm đối phương hoàn thành xong hành vi và đưa ra lời khen sẽ khiến giá trị lời khen của bạn được nâng cao hơn rất nhiều.

 

Khen cả quá trình chứ không chỉ riêng kết quả

Chúng ta hãy cùng xem qua ví dụ sau đây:

Một khách hàng khó tính đã có một trải nghiệm không tốt khi mua hàng tại công ty. Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, một nhân viên của bạn đã lập tức liên hệ xin lỗi khách hàng và xử lý truyền thông rất hiệu quả. Bạn sẽ khen nhân viên theo cách nào?

A: “Em làm tốt đấy, lần sau những trường hợp tương tự sẽ do em phụ trách nhé!”

B: “Dù khách hàng khó tính nhưng em đã rất khéo léo và đặc biệt là xử lý truyền thông rất nhanh gọn. Với những tình huống tương tự, anh tin là em có thể làm tốt hơn nữa.”

Với cách A, tuy bạn tỏ ý khen ngợi nhưng dường như bạn không thực sự quan tâm tới việc nhân viên đã làm thế nào mà cơ bản chỉ muốn đối phương tiếp tục làm những việc tương tự. Ở cách khen này, nhân viên sẽ cảm thấy khó chịu khi không những không được công nhận mà thậm chí còn bị đẩy thêm việc.

Ở cách B, việc bạn nắm rõ cả quá trình nỗ lực giải quyết công việc của nhân viên và những gì đối phương đã làm tốt để khen ngợi sẽ khiến nhân viên thấy được sự đồng cảm và trân trọng của bạn. Lời khen này không những khích lệ nhân viên tiếp tục làm tốt mà còn khiến nhân viên thực sự vui mừng cảm kích.

Qua ví dụ trên ta thấy: thay vì một lời khen sáo rỗng chung chung như: “ Làm tốt lắm”, việc nắm bắt cả quá trình làm việc của đối phương để khen sẽ có hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu, đa số mọi người muốn được khen cả quá trình thực hiện hơn là chỉ được khen về kết quả. Vì vậy, đừng quên khen cả quá trình chứ không chỉ riêng kết quả nhé!

Khen thật lòng và đúng mức độ

Nếu bạn dùng những từ ngữ quá hoa mỹ để khen đối phương và hoặc khen quá lên một cách viển vông xa vời thì khen ngợi sẽ biến thành nịnh bợ, tâng bốc. Và nếu đối phương đã coi bạn là kẻ chỉ thích nịnh bợ tâng bốc thì giá trị của lời khen hay giá trị của chính bản thân bạn cũng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Vì vậy, khi khen, nhất định phải thật lòng và đúng mức độ. Bạn phải thực sự cảm kích và ngưỡng mộ những nỗ lực của đối phương và khen bằng ngôn từ giản dị và chân thành nhất. Đừng hùa theo người khác để khen cho có, mà hãy khen theo đúng những gì bạn thấy là  “đáng khen”.

 

Không biến lời khen thành “câu cửa miệng”

Tôi có một đồng nghiệp rất hay khen người khác. Ban đầu, các đồng nghiệp khác đều rất vui vẻ khi nhận được lời khen của cô. Nhưng sau một thời gian, mỗi khi cô buông lời khen ngợi, họ lại chỉ mỉm cười cho có chứ không thực sự quan tâm, thậm chí còn thấy hơi phiền. Vì sao vậy? 

Vì khi buông lời khen quá nhiều và quá dễ dàng sẽ khiến lời khen mất giá trị! Khi lời khen thành “câu cửa miệng” nó sẽ trở nên thừa thãi và vô vị. Thay vào đó, việc tiết chế lại lời khen và chỉ thực sự khen khi cần thiết sẽ khiến người nghe trân trọng lời khen của bạn hơn.

Kết hợp với ngữ điệu nhẹ nhàng và chân thành, ví dụ: “Em rất ít khi khen ai, nhưng việc anh xử lý khi gặp khách hàng khó tính như vừa rồi khiến em rất bất ngờ và học hỏi thêm được rất nhiều điều. Em cám ơn anh”, lời khen của bạn sẽ khiến đồng nghiệp rất vui và hãnh diện đấy!

Tạm kết

Tán dương là một nghệ thuật. Trong công việc, việc nắm bắt được cách khen ngợi sẽ khiến bạn xây dựng được hình ảnh tốt trong mắt đồng nghiệp và tạo nên sợi dây gắn kết bền chắc với mọi người trong công việc. Trong cuộc sống thường ngày, khen ngợi đúng cách sẽ giúp bạn được lòng mọi người xung quanh hơn. Vì vậy, hãy ghi nhớ 4 điểm quan trọng: khen đúng thời điểm, khen cả quá trình, khen thật lòng – đúng mức độ và đừng biến lời khen thành câu cửa miệng nhé!

Hachi.

Ban đào tạo _WorkPro.